Đồng hành cùng người lao động và đối tượng chính sách gặp khó khăn do dịch Covid-19 (05/05/2020, 07:50)

 

Là đơn vị đi đầu trong công tác tín dụng chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Ea H’Leo triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo cho người lao động, người nghèo, đối tượng chính sách vẫn tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, cũng như đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền huyện Ea H’Leo trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ảnh: Điểm giao dịch của Ngân hàng CSXH huyện tại xã Ea Tir.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực toàn diện đến đời sống xã hội, trong đó có một số bộ phận lớn khách hàng vay vốn Ngân hàng CSXH là hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách và người lao động. Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng CSXH Trung ương, trong thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Ea H’Leo đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại đến các khách hàng vay vốn để thực hiện các biện pháp như gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các khách hàng bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định.

Để đáp ứng kịp thời, không làm gián đoạn việc tiếp cận vốn vay của khách hàng trong giai đoạn dịch bệnh, Ngân hàng CSXH huyện đã tổ chức sắp xếp và phân chia thời gian phục vụ khách hàng đến giao dịch với Ngân hàng CSXH tại điểm giao dịch; khử trùng nơi làm việc; thực hiện trang bị khẩu trang, đo thân nhiệt cho khách hàng và yêu cầu khách hàng thực hiện sát khuẩn trước và sau khi giao dịch. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, người lao động Ngân hàng CSXH huyện đều được tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế và địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế tự nguyện cho bản thân và gia đình; nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19…

Nhiều hộ gia đình chăn nuôi sản xuất trên địa bàn huyện Ea H’Leo gặp khó khăn, lao đao trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới ngày càng diễn biến phức tạp. Nông sản và các mặt hàng sản xuất ra không bán được khiến cho người dân không có vốn để quay vòng tái sản xuất. Trong lúc khó khăn như vậy, nhờ tiếp cận được vốn vay của Ngân hàng CSXH nên người nông dân có vốn để tăng gia sản xuất và phát triển chăn nuôi.

Chị Mông Thị Quyên ở thôn 1, xã Ea Tir cho biết: “Chị là hộ cận nghèo, gia đình chị gặp nhiều khó khăn nhất là trong dich bệnh Covid-19 này, được ngân hàng chính sách huyện tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng về để cải tạo lại vườn cà phê chị rất vui vì có tiền để gia đình trang trải trong mùa dịch”. Một số người dân cho biết: hiện đang vay ngân hàng chính sách huyện từ 30 đến 40 triệu đồng với mục đích chăn nuôi và trồng cây ăn trái...Đến 4/2020, số vốn vay đến hạn phải trả. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc chăn nuôi và trồng cây ăn trái của các hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Qua xác minh thực tế, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ea H’Leo đã tạo điều kiện các hộ dân trả số tiền vay và cho vay lại ngay trong ngày. Khi nhận được chính sách hỗ trợ này từ ngân hàng Chính sách xã hội Ea H’Leo, các hộ dân rất vui mừng, vì từ đây sẽ có thêm điều kiện thuận lợi vượt qua khó khăn trong mùa đại dịch, yên tâm tập trung chăn nuôi sản xuất phấn đấu trả hết vốn vay ngân hàng đúng thời hạn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Với sự hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn trong thời điểm sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, bà con nông dân, các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Ea H’Leo có điều kiện tái sản xuất, duy trì hoạt động kinh doanh phù hợp với những biến động của thị trường. Đặc biệt là đảm bảo cung ứng hệ thống các sản phẩm mà thị trường đang cần thiết trong mùa dịch bệnh.

Theo ông Phạm Phúc Đề - Nhân viên Ngân hàng CSXH huyện cho biết  “Tại các điểm giao dịch tại các xã, thị trấn, chúng tôi đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng dịch cho khách hàng và cán bộ ngân hàng theo khuyến cáo của cơ quan y tế như: cán bộ tổ giao dịch đều thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn, bố trí sắp sếp khoảng cách an toàn giữa khách hàng với giao dịch viên. Bên cạnh đó chúng tôi còn phối hợp với các đoàn thể nhận ủy thác sắp xếp giờ giao dịch với các tổ tiết kiệm và vay vốn, khách hàng phù hợp để tránh tập trung đông người vào cùng một thời điểm, và đề nghị khách hàng rửa tay diệt khuẩn, đeo khẩu trang khi giao dịch”.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và phát động của Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH về việc phát động ủng hộ phong trào cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, cán bộ, người lao động Ngân hàng CSXH huyện đã tự nguyện đóng góp tiền lương để ủng hộ.

Với những biện pháp chủ động được thực hiện thời gian qua; tin tưởng rằng, Ngân hàng CSXH huyện Ea H’Leo sẽ vượt qua mọi khó khăn trong mùa dịch Covid – 19 và luôn đồng hành cùng người dân đặc biệt là giúp đỡ về vốn vay cho các hộ cận nghèo, đối tượng chính sách trong huyện đẩy mạnh phát triển sản xuất; nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống./.

Nguồn: Tuyết Mai – Phòng VH&TT

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện